Trải nghiệm của một công nhân sắp xếp chữ.

Lập trình viên, kỹ sư công nghệ thông tin hay cái tên được dịch ra từ tiếng anh quen thuộc nhất: Nhà phát triển phần mềm có lẽ hơi xa xỉ đối với tôi. Vậy nên tôi thấy mình phù hợp nhất với danh xưng này hơn cả: Công Nhân Code chuyên sắp xếp chữ, các con số bên cạnh các ký hiệu với 1 trình tự cùng sự kiên trì nhất định nào đó và may mắn thay … tôi làm đã làm được công việc này … không giỏi nhưng sau vài năm miệt mài sắp chữ cũng đã đạt được những thành quả nhất định.

Tôi không còn nhớ đc những dòng code Hello World của mình đã ra đời ra sao và bắt đầu vào nghề Công Nhân sắp chữ như thế nào. Bởi khi đó tôi đang còn mải sắp xếp những con ốc vít để lắp lên những chiếc xe máy mình phải sữa, còn mải sắp xếp những dụng cụ tô vít, cà-lê, mỏ-lết sau mỗi ngày làm việc và còn mải sắp xếp những suy nghĩ cùng toan tính tương lai của mình thế nào cho phù hợp nhất. Đến giờ suy nghĩ lại mới thấy có lẽ tôi cũng đã bén duyên với cái nghề sắp chữ này từ lâu rồi thì phải. Vì nói cho cùng, mọi công việc dù là gì đi chăng nữa cũng cần 1 sự sắp xếp theo trình tự tuyến tính cụ thể mới có thể hoàn thành. Nghề coder đã bắt đầu với tôi 1 cách khá chóng vánh và đường đột sau khi tôi sửa xe cho đồng chí Nguyễn Xuân Bình khi đó hình như là sinh viên năm 2 Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Người đã lôi tôi ra khỏi quãng thời gian sửa xe vất vả và đẩy tôi vào 1 môi trường còn khổ cực hơn gấp tỉ lần này nhưng đó là 1 sự đổi mới rất tuyệt vời vì tựu trung lại có nghề nào mà không có gian nan kia chứ, trước sửa xe thì nặng tay chân và nhẹ đầu óc còn bây giờ thì nặng cả hai :). Trải nghiệm nghề chắc chắn là điều đều tất yếu đối với các coder chúng ta, với tôi thì có lẽ cũng đủ cả: yêu code có, ghét code có, chửi code -> đương nhiên! và thậm chí là đã từng có thời gian bỏ nghề nhưng …. tới bây giờ, tôi vẫn đang ngồi đây, được viết 1 vài dòng đóng góp cho công việc chung của công ty, được ngồi làm công việc hiện tại tạm thời gọi là yêu thích của chúng ta, được giao lưu học hỏi, được tiếp xúc bạn bè, được mở mang tầm hiểu biết và cùng chia sẻ những niềm vui … có lẽ tất cả những điều này sẽ không xảy đến nếu như khi xưa tôi không theo nghề sắp chữ này … và tôi nghĩ là mình đã làm đúng.

Vậy nên, dù có thế nào đi chăng nữa, mong các bạn đã, đang và sẽ làm nghề luôn biết cách giữ cho mình sự nhiệt huyết nhất định, vững ý chí trên con đường mình đã chọn này. Luôn luôn biết cách sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống theo 1 trình tự tối ưu nhất có thể, luôn yêu nghề và yêu đời. Happy Coding/.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *